Saturday, 10 May 2014 05:55:30 GMT+7 | 9020 views

Taj Mahal

Với một đất nước có quá nhiều di sản thế giới như Ấn Độ thì không thể nào có đủ thời gian để chiêm nghiệm và cảm nhận hết chỉ trong một hành trình, nhưng có một nơi mà nếu không đi thì xem như chưa đến Ấn Độ; Taj Mahal, biểu tượng của miền đất huyền thoại và của tình yêu vĩnh cửu...

Với một đất nước có quá nhiều di sản thế giới như Ấn Độ thì không thể nào có đủ thời gian để chiêm nghiệm và cảm nhận hết chỉ trong một hành trình, nhưng có một nơi mà nếu không đi thì xem như chưa đến Ấn Độ; Taj Mahal, biểu tượng của miền đất huyền thoại và của tình yêu vĩnh cửu.

Soi bóng bên dòng Yamuna hiền hòa, Taj Mahal, quần thể lăng mộ bằng cẩm thạch trắng được vua Shah Jahan, triều đại Mughal xây dựng (1631-1648) để tưởng nhớ hoàng hậu Mumtaz Mahal.

Lối đi qua cổng chính, được thiết kế 3 tầng bằng đá sa thạch mái vòm hình bát giác, dẫn vào khu vườn cảnh mang phong cách Mughal cổ điển; xen lẫn giữa những thảm hoa là hồ nườc cẩm thạch với đài phun nước được đặt theo một trục đồng tâm, tạo thành một bố cục đối xứng hài hòa, và tận cùng của màu nước xanh ngọc mát rượi đó là Taj Mahal lung linh phản chiếu.

Sừng sững trên nền móng được lát bằng sa thạch, đan xen giữa hai màu sáng tối với những họa tiết vuông vức, cân đối, ngồi đền Taj Mahal bằng cẩm thạch trắng Makrana, là một trong những kiến trúc tiểu biểu của thời kỳ Mughal; kết hợp giữa phong cách Ba Tư, Ấn Độ và kiến trúc Hồi Giáo. Trong đó, mái vòm cao 44m được cho là tác phẩm để đời của kiến trúc sư Ismail Afandi.

Sử dụng chất liệu sa thạch và cẩm thạch không chỉ là lựa chọn tối ưu về chất liệu, mà còn mang tính biểu trưng cho giai cấp thống trị thời kỳ Mughal; cẩm thạch trắng thường dùng để xây dựng cho các giáo sĩ Bà La Môn, trong khi sa thạch lại được sử dụng cho tướng lĩnh, những tầng lớp đứng đầu trong chính thể thời đó.

Từ pháo đài Agra nhìn qua, màu trắng tinh khiết của Taj Mahal như một tấm gương, luôn phản chiếu những thời khắc đẹp nhất của mỗi ngày, từ ánh vàng rực rỡ lúc bình minh cho đến sắc tím của hoàng hôn và lung linh ánh bạc vào những đêm trăng tròn, được triết gia Rabindranath Tagore so sánh như “giọt lệ trên đôi má thời gian”.

India, 03/2013

 

 

Đồi Montmartre, điểm giao thoa nghệ thuật

Vẫn biết để chiêm ngưỡng toàn cảnh Paris thì không đâu bằng tháp Eiffel hay tòa nhà chọc trời Montparnasse, nhưng để cảm nhận kinh đô ánh sáng ở một không gian mở, giữa thiên nhiên thì tôi chọn đồi Montmartre...

SẮC MÀU BURANO – ITALY

Chỉ là một hòn đảo nhỏ bé (21ha) nhưng Burano luôn tràn ngập du khách từ khắp nơi trên thế giới đổ về, sự hấp dẫn không hẳn bởi nghề thêu đăng ten truyền thống của ngôi làng mà chính những căn nhà tràn ngập màu sắc mới là nguyên nhân.

Chùa Ghositaram, điểm son đồng bằng

Tọa lạc ở xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi – thành phố Bạc Liêu, sau gần10 năm thi công, ngày 12/03/2010, chùa Ghositaram (chùa Cù Lao) đã chính thức khánh thành, được xây dựng trên nền chánh điện cũ (từ 1860)...

Thi sĩ đồ phế liệu

“Tôi muốn tái tạo cuộc sống cho những món đồ phế liệu, cho dù phải tốn rất nhiều công sức nhưng với tôi mỗi hiện vật là một chuyến du hành không xác định mà chỉ nhờ vào trực giác, ước mơ, niềm đam mê và cảm xúc”

ĐẤU BÒ VÙNG CAMARGUE

Bắt nguồn từ những trò chơi ở các nông trang miền Nam nước Pháp, vào lúc nông nhàn, những nông dân thường trêu ghẹo và quần thảo với các chú bò của mình. Đến năm 1402 trận đấu đầu tiên đươc tổ chức ở Arles, nhằm vinh danh Louis II, Bá tước vùng Provence...

Gallery | Contact